About Us

ความเป็นมาของอาจารย์สะพานเดินเรือ

About Us

ประวัติโดยสังเขปของ อ.สะพานเดินเรือ
อาจารย์สอนศาสตร์ด้านการทำนาย & นักจัดรายการ & โหราจารย์

อ.สะพานเดินเรือ

ชื่อตัว จิรศิษฏ์ แสงวิลัย ลูกศิษย์ เรียก อ. ยักษ์ นามที่ใช้ในเวปฯ สะพานเดินเรือ

ความหมายคำว่า “สะพานดินเรือ”
สะพาน หมายถึงการติดต่อสื่อสารของสองสิ่ง หรือนำคนข้ามจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งก็คือการเป็นสื่อของการนำจากเบื้องบนสู่โลกมนุษย์(วิชาโหราศาสตร์)

และยังหมายถึงการมองไกลเพราะสะพานเดินเรือเป็นหอบังคับการของเรือ ทำให้มองเห็นไกลและยังหมายถึงทัศนวิสัยให้มองไกล (การค้นคว้าศึกษาวิชาโหรฯ ไม่สิ้นสุด)

และคำว่าเดินเรือก็คือการเดินทางข้ามน้ำ ข้ามทะเล ต้องต่อสู้กับคลื่นลม คลื่นทะเล หมายถึงการฟันฝ่าอุปสรรค เพราะไปยังจุดหมายที่ตั้งไว้ และยังหมายถึงการนำทางคนไปยังที่เขาต้องการ ก็คือใช้วิชาโหราศาสตร์เป็นไกด์นำชี้ทางให้กับบุคคลทั่วไป

และสะพานยังเป็นที่รองรับน้ำหนักของคนทั่วไปที่ข้ามก็หมายถึงให้เราอดทนต่อสิ่งต่างๆ ที่ประดังเข้ามากระทบกับจิตใจ และในชีวิตของเราให้ยืนยันต่อไป และสำคัญที่สุด

ผมเป็นทหารเรือไทยครับผม


ผลงานในการสอน
ได้เป็นอนุกรรมการสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในปีพ.ศ.๓๖,๓๗,๓๘ และเป็นติวเตอร์ให้กับผู้ศึกษาวิชาโหราศาสตร์ไทยและก็เลข ๗ ตัวให้ทางสมาคมฯ และได้เปิดสอนให้กับศิษย์รุ่นแรกที่วัดบวรฯ และที่บ้าน ในปีพ.ศ. ๓๖,๓๗

ปัจจุบันสอนอยู่ที่สุขุมวิท ๑๐๕ (ลาซาลซอย ๑)

วิชาที่สอนมีดังนี้
วิชาเลข ๗ ตัว ได้สอนมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ จนเป็นที่เรื่องลือ โดยนำหลักวิชาโหราศาสตร์มาประยุกต์เข้ากับวิชา ๗ ตัวในแนวของอาจารย์ นภา วรบุตร และได้เพิ่มมหาภูติเข้าไปในการอ่าน เพื่อเพิ่มเนื้อหาในการอ่าน

วิชาโหราศาสตร์ไทย โดยสอนทั้งพื้นฐานก่อนเพื่อให้เข้าใจหลักเกณฑ์ และกฏเกณฑ์ต่างๆ และการคำนวณหาลัคน์แบบนักษัตร์ ที่ไม่มีสอนที่อื่น สอนแบบในแนวประสบการณ์ ในการอ่านเรือน อ่านดาว และผสมทักษา

วิชาอินทภาษ บาทจันทร์ เป็นวิชาโหราศาสตร์ชั้นสูงที่ทายได้แม่นยำ และกำหนดเวลาได้ลงตัว และ

วิชาไพ่ยิปซี สอนในแนวการอ่านแบบผสมดาว และวิชาโหราศาสตร์อ่านด้วยกัน และยังสามารถนำไปอ่านผสมกับวิชา เลข ๗ ตัว ได้อีกด้วย

วิชาเลขศาสตร์ ว่าด้วยความหมายของเลข ที่ออกในแนวของวิชาโหราศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร

วิชาจับยาม ซึ่งเป็นวิชาชั้นสูงของวิชาพยากรณ์ทั้งหมด ที่สามารถทายได้แบบไม่ต้องถามไม่ต้องบอกอะไรเลย เราสามารถทายได้แบบเป็นเรื่องเป็นราวได้เลย ซี่งเป็นวิชาที่อาจารย์ทั้งหลายได้หวงแหนกันมาก และวิชาจับยามนั้นมีหลากหลายและหลายรูปแบบมากในการใช้ทำนายแ ละผมก็ได้ถ่ายทอดให้ลูกศิษย์รุ่นล่าสุดไปเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ได้ความรู้นี้ไป แต่ก็ยังไม่หมดทีเดียวเพราะยังมีการค้นคว้าและก็ทดสอบอยู่อีกหลายอย่าง และยังสามารถประยุกต์ใช้กับไพ่ยิปซีได้อีกด้วย


ผลงานในการใช้วิชาโหราศาสตร์

 • เป็นติวเตอร์ให้สมาคมโหรแห่งประเทศไทย โดยสอนวิชาเลข ๗ ตัว ๔ ฐาน โหราศาสตร์ไทย ,อินทภาษบาทจันทร์ และเป็นผู้ทำพิธีบวงสรวงไหว้ครูของสมาคมโหราศาสตร์มา ๒ -๓ ครั้งก่อนที่ผมจะแยกตัวออกมา
 • พยากรณ์งานกุศล ของ มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภา)ยามยากมาตั้งแต่ปี ๔๙จนถึงปี ๕๒
 • มูลนิธิคนปัญญาอ่อนโดยรับตรวจดวงชะตาที่เซ็นทรัลพระราม ๓ ประจำทุกปี
 • มูลนิธิโรคเอดส์ โดยรับตรวจดวงชะตาที่โรงแรมฟอร์จูน ถนนรัชดา
 • สโมสรโรตารี่แห่งประเทศไทย ที่โรงแรม นิราเคล
 • งานกุศลรายได้ให้วัดที่วัดทุ่งเหงียง ต.หมอนบาง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี
 • ที่วัดลำชี บ.ลำชี ต.โนนสะอาด อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ
 • ที่วัดป่าเกาะคูเมือง บ.หนองเขื่อง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ
 • ที่วัดไทรย้อย ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่
 • ที่วัดช่องลม อ.บ้านแพร้ว จ.สมุทรสาคร
 • ฯลฯ

ผลงานที่ภูมิใจ
ได้พยากรณ์บุคคลหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่คนขอทาน ที่ยากจน ,คนจรจัด จนถึงระดับรัฐมนตรี ,คุณหญิง,เจ้าของกิจการระดับใหญ่,นายพลสามเหล่าทัพ และเชื้อพระวงศ์ เป็นสิ่งที่ภูมิใจหาสิ่งใดเทียบได้ ในการเป็นนักพยากรณ์ ทีได้ช่วยเหลือบุคคลหลากหลายอาชีพหรือแบบทุกอาชีพปัจจุบันก็ยังใช้วิชานี้เพื่อสังคม โดยออกงานการกุศลต่างๆ เป็นประจำทุกปี และได้อบรมสั่งสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดีของสังคม และนำวิชาพยากรณ์ไปช่วยสังคมต่อไปจนกว่าจะละจากโลกนี้ไปแล้ว เพื่อเป็นการสร้างบารมี กุศลผลบุญต่อไปในภายภาคหน้า และวิชานี้เรายังต้องศึกษากันต่อไปอีกจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ไม่มีวันจบสิ้น และขณะที่อยู่ก็ขอให้ได้ใช้วิชานี้เป็นที่ปรึกษากับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และจะได้เขียนเป็นตำหรับ ตำราไว้ให้คนรุ่นหลังได้สืบต่อไป ถ้ามีโอกาสนั้นมาถึง เพราะผมเองก็จะศึกษาทางด้านพุทธศาสตร์ไปด้วย
โดยที่ผมโชคดีที่ได้พระเกจิอาจารย์ได้ถ่ายทอดวิชาต่างๆ ให้โดยมี
ท่านอาจารย์เสมอ แห่งวัดลำชี จ.ชัยภูมิ เกจิอาจารย์แห่งอีสาน
ท่านอาจารย์หลวงปู่บุญ แห่งวัดทุ่งเหงียง จ.ชลบุร เกจิอาจารย์แห่งภาคตะวันออก
ท่านอาจารย์ครูบาชัยมงคล แห่งวัดไทรย้อย จ.แพร่ เกจิอาจารย์แห่งล้านนา
ท่านอาจารย์ครูบาทิน แห่งวัดโพธิ์บัลลังค์ จ.อุตรดิดถ์ เกิจิอาจารย์แห่งล้านนา
พระอาจารย์วัน แห่งวัดท่ากุ่ม จ.สุพรรณบุรี เกจิอาจารย์แห่งภาคตะวันตก

ทุกท่านมีความเมตตาได้ถ่ายทอดวิชาต่างๆ ให้ผมซึ่งกำลังศึกษาอยู่ และท่านยังเมตตาลูกศิษย์ผมทุกๆคนที่ไปกราบท่าน ทุกคนได้รับสิ่งดีๆ แก่ชีวิต ได้ทั้งวิชา และวัตถุมงคลที่หาได้ยาก

แต่ทุกคนก็ได้รับการทั่วหน้านั้นคือความดีที่ได้รับตอบท่านจากครูบาอาจารย์ทั้งหลาย ที่ลูกศิษย์ผมได้กระทำกันมาก็ย่อมได้รับผลดีตอบแทนเช่นกัน เมื่อถึงที่สุดแห่งการศึกษาทางด้านพุทธศาสตร์แล้วผมก็อาจจะวางเรื่องโหราศาสตร์ลงก็ได้ เพราะได้ถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลังไปแล้ว ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ทนอ่านมาจนจบนะ สวัสดีครับ